Ý nghĩa các chức năng ẩn khi tạo bài viết mới

Ở bài viết trước, các bạn đã được hướng dẫn cách đăng một bài viết đầy đủ thông tin lên website với những tính năng cơ bản như tiêu đề, nội dung, chuyên mục, thẻ và hình ảnh tiêu biểu. Bài viết này WEBICO sẽ tiếp tục hướng dẫn cho bạn thêm về ý nghĩa của nhiều chức năng ẩn khác trên trang quản trị.

Mỗi chức năng trên trang quản trị đều có một ý nghĩa và công dụng hỗ trợ riêng cho bài viết. Có thể nó sẽ không cần thiết ngay đối với bạn nhưng biết và hiểu được hết ý nghĩa của nó cũng là một điều không hề dư thừa cho việc sử dụng sau này đâu nha.

Xem các tính năng ẩn trong bài viết 

Có rất nhiều người mới bắt đầu sử dụng trang quản trị thường sẽ bị choáng với quá nhiều thứ xuất hiện trên cùng một trang. Vì thế để khách hàng đỡ bối rối thì ở trên khung soạn thảo bài viết hiện tại chỉ hiển thị một vài tính năng quan trọng là chính. Bên trong trang quản trị còn ẩn chưa thêm nhiều tính năng ẩn khác nữa

Để có thể xem được các tính năng ẩn này bạn hãy vào mục Bài viết  chọn Viết bài mới và ấn vào nútTùy chọn hiển thị ở góc trên bên phải

Sau khi nhấn vào đó bạn sẽ thấy một khung menu bao gồm tất cả các tính năng ẩn của bài viết xuất hiện

Bạn hãy đánh chọn vào những ô tính năng mà bên trang bạn còn bỏ trống vào quay lại khung nội dung kéo xuống cuối để xem hiển thị

Có lẽ bạn vẫn đang cảm thấy khó hiểu với những tính năng này, nhưng không sao WEBICO sẽ giải thích ý nghĩa của từng cái cho bạn ngay sau đây.

Ý nghĩa của các chức năng ẩn trong trang quản trị

Tóm tắt

Đây là tính năng thiết lập nội dung tóm tắt của bài viết. Có một số giao diện hiển thị bản tóm tắt thay vì hiển thị toàn bộ nội dung của bài viết ra trang chủ. Nó không phải là một tính năng quan trọng như khi soạn bài bạn nên viết nội dung tóm tắt trong đây (khoảng 3, 4 dòng) mặc dù không phải sử dụng ngay nhưng biết đâu sau này bạn sẽ dùng đến.

Gửi Trackback

Trackbacks nó là một liên kết trỏ lại khi bạn liên kết tới bài nào đó. Ví dụ khi bạn soạn bài viết và có gắn liên kết liên quan đến bài viết nào đó của website khác, thì chức năng Gửi trackbacks này sẽ giúp bạn gửi một thông báo trackback đến bài viết đó để nó sẽ tự động hiển thị liên kết trỏ tới bài viết của bạn ở phần cuối bài viết.

Trường tùy biến

Đây là một tính năng hơi nâng cao và có lẽ bây giờ bạn không cần thiết phải sử dụng. Chức năng của nó là hỗ trợ bạn nhập thêm các siêu dữ liệu (meta data) trong nhiều trường dữ liệu (data field) khác nhau.

Cho một ví dụ để bạn dễ hiểu: hiện tại trong trang hiển thị bài viết của bạn chỉ hiển thị tiêu đề và nội dung của bài viết, nhưng nếu bạn cần nó hiển thị một nội dung khác như chữ ký tác giả tự động,v.v…, thì lúc này bạn sẽ cần sử dụng tính năng Trường tùy biến này để tạo ra một trường dữ liệu tên (Name) là tac-gia và có giá trị (value) là Phạm Văn Trường và nó sẽ tự động hiển thị trong nội dung bài viết ở vị trí bạn đã xác định.

Thảo luận

Chức năng này sẽ kiểm soát tính năng bình luận trên bài bài viết của bạn. Nếu bạn không thích cho người khác gửi bình luận vào riêng bài viết này nữa thì bạn bỏ chọn cả hai tùy chọn trong đó đi, lúc đó tính năng phản hồitrackback trong riêng bài viết đó sẽ vô hiệu hóa

Chuỗi cho dẫn đường tĩnh 

Bài viết của bạn sẽ mặc định có liên kết dạng http://tendomaincuaban.com/ten-bai-viet.

Sau khi đã hiểu hết tất cả các tính năng ẩn trên trang quản trị nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc soạn thảo và quản lý bài viết được chuyên nghiệp hơn.

Bài tiếp theo WEBICO sẽ quay lại hướng dẫn cho các bạn tìm hiểu thêm về khu vực Đăng bài viết nhé.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Bài viết liên quan

Bình luận